Liên Hệ Phân Phối: 0967 05 1268
Giỏ hàng
Những phương pháp sản xuất nước hoa
10/09/2022

Những phương pháp sản xuất nước hoa

Bạn có biết:

• 600 kg hoa oải hương chỉ cho ra 1kg dầu hoa oải hương!
• 4000 kg hoa hồng cho 1 kg dầu hoa hồng.
• 7 kg khô nụ đinh hương cho 1 kg dầu đinh hương.

1. Chọn mùi hương
Hoa cỏ đã được sử dụng rất lâu trong công nghiệp nước hoa như một nguồn tài nguyên của tinh dầu tổng hợp, được lấy từ nhiều thành phần khác nhau của cây cỏ. Một số loại hương thường bắt gặp là hương gỗ, vỏ quế, tinh dầu hoa cam, quýt, đu đủ, dứa, hoa nhài, mimosa…

2. Chiết xuất tinh dầu

Hương liệu thô chỉ là một phần rất nhỏ bé đối với ngành công nghiệp nước hoa. Chiết xuất và tinh chế nó như thế nào, điềuđó mới quan trọng và làm nên đặc trưng và thương hiệu của lọ nước hoa mà bạn xài. Tùy mỗi loại nguyên liệu mà có phương pháp sản xuất riêng sao cho hiệu quả nhất.

Phương pháp ép lấy nước

Vỏ trái cây ép lấy chất lỏng, để lắng xuống rồi đem lọc qua giấy ướt nhằm tách riêng hai thành phần nước và tinh dầu trong. Quá trình ép lạnh đặc biệt phù hợp với các loại cam, chanh hay những trái cây họ cam quýt khác vì hương thơm tươi mát của chúng sẽ không bị bay hơi như xử lý qua nhiệt độ.

Chưng cất

Quá trình chưng cất được áp dụng đối với các loại nguyên liệu rắn như gỗ thơm, vỏ thân cây vì nếu đem ép, tinh dầu cùng nhiều thành phần khác khó mà tách khỏi bã. Nguyên liệu chọn lọc được đun lên cùng với nước. Hơi nước mang theo hương thơm bốc hơi rồi được làm lạnh và ngưng tụ trong ống nghiệm florentine. Sau thời gian chắt lọc, nước tách ra khỏi những nguyên tố thơm, những nguyên tố này sẽ được thu lại gọi là “dầu thơm”.

Tách hương liệu

Phương pháp ngày nay không còn được áp dụng, nhưng một thời gian dài trước đây, nó được dùng để chiết xuất tinh dầu từ những bông hoa nhỏ như hoa cam, nhài… Cánh hoa được xếp thành thành một lớp mỏng lên một mặt kính được gọi là “chaissis” (khung thủy tinh) đã được phủ một lớp mỡ động vật. Sau khoảng 48 giờ, hoa héo dần, cùng với đó là tinh dầu hoa được bão hòa vào lớp phomat bên dưới. Hỗn hợp này sẽ được làm sạch với rượu nguyên chất. Nhờ vào SOFTACT, tinh chất trở nên tinh khiết hơn và hoàn toàn không có tạp chất.

Phương pháp chiết xuất

Khi dung môi (trước đây là mỡ lạnh, còn bây giờ là ethanol, metanola, hexan, toluen, butan, cacbon dioxit) hòa lẫn vào nguyên liệu thực vật được đun nóng, nó sẽ hút hết chất mang hương của nguyên liệu. 

Quá trình bốc hơi khi đun giúp loại bỏ những chất không cần thiết như cồn, mỡ, sáp… Phần còn lại là những gì tinh túy nhất cần cho pha chế nước hoa.

Bên cạnh đó, đối với một số nguyên liệu khó tách thành phần hơn thì người ta dùng các phản ứng hóa học phức tạp và kéo dài. Điển hình là xử lý geranola thuần qua các bước khử trùng bằng clo, chưng cất, hydro hóa và este hóa, mất đến 6 tháng, nhưng sản phẩm tạo ra hữu dụng và có giá trị cao cho cả chu trình hơn bất kỳ phương pháp nào.

3. Trộn

Tinh dầu lấy được sau khi chiết xuất đem trộn lại với nhau và với cồn. Tỉ lệ cồn tùy vào mục đích làm sản phẩm và tỉ lệ tinh dầu muốn có trong nước hoa. Hầu hết nước hoa đều có tỉ lệ tinh dầu cao nhất, lên đến 10 – 20% trong khi đó tỉ lệ này trong nước xịt phòng hay dùng trong nhà vệ sinh chỉ là 2%. Nước hoa cao cấp cũng thường có tỉ lệ tinh dầu cao hơn loại bình dân và hàng chợ.

4. Hóa già

Hỗn hợp trộn được hóa già từ vài tháng đến vài năm. Trong quá trình đó, nước hoa sẽ tiếp tục được thử nghiệm và kiểm tra. Người ta chỉ dừng quá trình này khi mẫu thử đã đạt độ tiêu chuẩn. Trong toàn bộ quy trình sản xuất nước hoa, chọn nguyên liệu và chiết xuất tinh dầu là khó khăn nhất. Nguyên liệu thô phải được thu thập với khối lượng lớn thì mới có thể có đủ lượng tinh dầu, quá trình chiết xuất cần được tiến hành với độ chính xác cao.

#madeinfrance #perfumecollector #fraghead #fragranceaddiction #fragrant #nicheperfumes #smellgood #eaudeparfum #fabricationfrancaise #parfumerie

 

Bình luận của bạn

BOE là tên viết tắt của BEST OF EUROPE – sứ mệnh của chúng tôi là mang đến người tiêu dùng Việt Nam những sản phẩm tốt nhất, hiệu quả nhất và đã được người...

Bài viết liên quan

TÌM HIỂU VỀ HẠN SỬ DỤNG CỦA NƯỚC HOA

Nước hoa từ lâu đã trở thành món trang sức quý giá cho cả nam lẫn nữ, mang đến hương thơm quyến rũ và phong cách riêng. Tuy nhiên, hạn sử dụng của ...

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH SỬ DỤNG NƯỚC HOA ĐÚNG CÁCH CHƯA?

Việc sử dụng nước hoa không chỉ đơn thuần là xịt lên cơ thể mà còn là cả một nghệ thuật giúp mùi hương lan tỏa một cách tinh tế và bền lâu. Dưới đâ...

BÍ QUYẾT KÉO DÀI TUỔI THỌ NƯỚC HOA: TẬN HƯỞNG HƯƠNG THƠM LÂU DÀI

Nước hoa không chỉ là một sản phẩm làm đẹp mà còn là món trang sức vô hình, giúp bạn tự tin hơn trong mỗi lần xuất hiện. Để giữ cho mùi hương yêu t...

NƯỚC HOA NAM MÙA HÈ: BÍ QUYẾT GIÚP PHÁI MẠNH THƠM MÁT VÀ TỰ TIN

Ánh nắng chói chang của mùa hè báo hiệu sự trở lại của những ngày dài năng động và sôi nổi. Đây là thời điểm hoàn hảo để diện những chiếc quần shor...

0967890519